ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ขณะนี้ในสังคมออนไลน์มีการแชร์ภาพพยาบาลโยงสายน้ำเกลือ นั่งทำงานในสถานพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยระบุว่า ส่วนหนึ่งของความเห็นพยาบาลป่วยแต่ยังต้องมาขึ้นเวร ทั้งนี้ ในเพจเฟซบุ๊ก "ความรู้สนุกๆ แบบหมอแมว" ได้มีการแชร์ภาพดังกล่าว พร้อมทั้งระบุว่า

พยาบาลป่วยแต่ยังต้องขึ้นเวร? หนึ่งในสิ่งที่ไม่มีใครอยากทำก็คือ การป่วยแล้วยังต้องมาทำงาน โดยเฉพาะงานพยาบาล ซึ่งต้องใช้แรง ไม่ใช่งานนั่งโต๊ะ ต้องเข้าเวรตอนดึก ซึ่งธรรมชาติร่างกายต้องพักผ่อน ที่สำคัญพยาบาลส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ต้องใช้เสียงต้องพูดต้องคุย ถ้าหากไม่สบายมีโอกาสร้องเรียนเรื่องป่วยแต่มาทำงานอีก

ในเพจ "ความรู้สนุกๆ แบบหมอแมว" ยังระบุว่า กรณีคนไม่พอ ก็ต้องมาทำงานนั้น ซึ่งการบอกว่า ให้ไปหาคนมาแทน เป็นเรื่องง่าย แต่จริงๆ ทำยาก เพราะระบบในปัจจุบันเอาแค่ที่จัดคนให้ลงเวรตามปกติก็แน่นจนแทบจะหยุดพักไม่ ได้แล้ว ถ้ามีคนป่วยสักคนแล้วลาไป คนที่เหลือก็เตรียมป่วยต่อเพราะไม่ได้พักได้เลย ดังนั้น พยาบาลหลายคน ถ้าไม่ป่วยจนไม่ไหวจริงๆ ก็จะมาทำงาน มีไข้ประมาณ 38-39 องศาเซลเซียส ท้องเสียสัก 20 ครั้ง หากอาการไม่หนักจริงๆหลายคนก็ยังต้องฝืนทำไปก่อน เพราะถ้าลาไป หมายความว่าคนไข้อีกหลายๆคนจะไม่มีคนดูแล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการแชร์ข้อมูลดังกล่าว ปรากฏว่ามีกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมาย อาทิ "จริงๆ ไม่ควรทำงาน ถ้าเรายังไม่พร้อม.." "ป่วยแล้วไม่พัก ทำให้ความสามารถในการทำงานลดลง และมีโอกาสแพร่เชื้อให้คนไข้ได้อีก..." เป็นต้น

ล่าสุด (24 มี.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า เรื่องนี้เห็นใจมาก ซึ่งเป็นปัญหาจริงๆ โดยเฉพาะเรื่องกำลังคน ดังนั้น ไม่เพียงแต่วิชาชีพพยาบาล แต่ทุกวิชาชีพ กระทรวงฯจะดูแลให้ดีที่สุด ซึ่งในเรื่องนี้จะทำในภาพรวม เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ ขณะนี้มีคณะทำงานด้านกำลังคนด้านสุขภาพ โดยกำลังรวบรวมข้อมูลภาพรวมกำลังคนด้านสุขภาพของชาติ ที่สังกัดอยู่หน่วยงานอื่นๆนอกเหนือจากสธ.ด้วย และดูในทุกวิชาชีพ เช่น แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอื่นๆ มุ่งเน้นแก้ปัญหาในเรื่องการสร้างความก้าวหน้า ภาระงานที่หนัก เงินเดือน อัตราตำแหน่งรองรับ เพื่อรักษาบุคลากรเหล่านี้ไว้ในระบบ คาดว่าต้องแล้วเสร็จภายใน 3 เดือน
แหล่งที่มา:http://news.sanook.com/1969402/